Cai Nghiện Ma Túy Đức Thanh Tâm http://cainghienducthanhtam.com

METHADONE - DÙNG MA TUÝ ĐIỀU TRỊ MA TUÝ
30.11.2015

 Methadone là thuốc tổng hợp có tác dụng kéo dài được sản xuất với mục đích ban đầu là làm thuốc giảm đau trong Chiến tranh thế giới thứ II. Nó là một chất đồng vận với chất dạng thuốc phiện, nghĩa là có tác dụng tương tự các chất dạng thuốc phiện như morphine, heroin nhưng có thời gian tác dụng kéo dài hơn.Methadone giúp người nghiện ngừng sử dụng heroin và hầu như không bị tăng liều khi dùng trong thời gian dài, do đó liệu pháp điều trị duy trì bằng thuốc methadone ra đời.


Methadone là gì và tác dụng như thế nào?

Methadone là thuốc tổng hợp có tác dụng kéo dài được sản xuất với mục đích ban đầu là làm thuốc giảm đau trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Nó là một chất đồng vận với chất dạng thuốc phiện, nghĩa là có tác dụng tương tự các chất dạng thuốc phiện như morphine, heroin nhưng có thời gian tác dụng kéo dài hơn.

Năm 1964 tại New York, bác sĩ Marie Nyswander và Vincent Dole tìm thuốc điều trị cho những người nghiện heroin, họ phát hiện ra methadone giúp người bệnh của họ ngừng sử dụng heroin và hầu như không bị tăng liều khi dùng trong thời gian dài, do đó liệu pháp điều trị duy trì bằng thuốc methadone ra đời.

CHƯƠNG TRÌNH METHADONE

LỢI ÍCH

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy điều trị duy trì bằng thuốc methadone có thể giúp người nghiện heroin:

-          Dừng sử dụng hoặc giảm đáng kể lượng heroin sử dụng.

-          Dừng tiêm chích heroin (hoặc giảm đáng kể tần suất tiêm chích và giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu và nguy cơ quá liều)

-          Cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng.

-          Dừng các hành vi phạm pháp liên quan đên việc kiếm tiền mua heroin.

-          Cải thiện và ổn định quan hệ với gia đình.

-          Có công việc ổn định hơn và học tập tốt hơn.

Điều đó có nghĩa là khi tham gia chương trình methadone, bạn có cơ hội tiếp cận với nhiều dịch vụ y tế và xã hội khác. Do đó bạn sẽ ít phải chịu áp lực trong cuộc sống, giảm nguy cơ sử dụng và cuối cùng không dùng heroin nữa.

Methadone là chất đồng vận toàn phần và mặc dù triệu chứng cai khi ngừng sử dụng  methadone kéo dài hơn so với cai heroin nhưng những triệu chứng này ở mức độ nhẹ hơn.

NHƯỢC ĐIỂM

-   Phải cam kết đến cơ sở điều trị HÀNG NGÀY để uống thuốc.

-   Khó thực hiện các chuyến đi, kỳ nghỉ xa khỏi nơi cư trú và nếu cần thiết phải đi thì bạn cần được chuẩn bị kỹ càng trước đó.

-   Có thể gặp tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

-   Vẫn bị lệ thuộc vào thuốc cho đến khi kết thúc chương trình điều trị.

 Methadone là một thuốc có tác dụng mạnh và có thể nguy hiểm nếu dùng không đúng cách. Nó cũng có thể gây tình trạng quá liều khi sử dụng quá nhiều methadone. Do đó cần uống theo sự chỉ định và giám sát của y bác sĩ. 

Nếu bạn có ý định tham gia chương trình methadone, hãy liên hệ để được tư vấn và bác sĩ tư vấn kỹ càng hơn theo từng trường hợp. Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY ĐỨC THANH TÂM

Số 461 Bình Quới, Phường 28 Quận Bình Thạnh

Điện thoại: (08)3 556 1957

Hotline:
 0938 248 828 – 0903 339 936URL của bản tin này::http://cainghienducthanhtam.com/modules.php?name=tintucsukien&op=viewst&sid=526

© Cai Nghiện Ma Túy Đức Thanh Tâm contact: info@ducthanhtam.com